NHẠC CỤ TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN - KẾT NỐI THỜI GIAN

Âm thanh là gì? Từ xa xưa, âm thanh là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Chẳng biết từ khi nào, trong văn hóa nhân loại, âm thanh được phát triển, hình thể hóa và trở thành nhạc cụ.

Âm thanh là gì? Từ xa xưa, âm thanh đã là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Chẳng biết từ bao giờ, âm thanh đã trở thành nhạc cụ, phát triển chín muồi trong văn hóa nhân loại và được tạo hình. Nhạc cụ Nhật Bản truyền thống cũng vậy. Đến ngày nay, dẫu kinh qua nhiều thời đại nhưng các truyền thống và phương pháp chế tác chẳng hề đổi khác của chúng vẫn được kế tục.


Ngày nay, “Trống Taiko”, “đàn Shamisen” và “sáo” là những nhạc cụ không thể thiếu khi biểu diễn âm nhạc truyền thống Nhật Bản. Đây là những nhạc cụ được nuôi dưỡng và hình thành, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt từ cổ xưa. Thế kỷ 21, mặc dù nhiều nhạc cụ phương tây từ nước ngoài du nhập vào Nhật Bản thì phương pháp chế tác nhạc cụ Nhật Bản đã qua vài thế kỷ tới hàng chục thế kỷ cho đến nay vẫn không thay đổi. Mỗi nhạc cụ được phân thành nhiều chi tiết nhỏ, mỗi chi tiết đều được tạo ra từ bàn tay của các “nghệ nhân” khác nhau và tiếp tục được bảo tồn. Thêm vào đó, gần đây, khi văn hóa truyền thống bị e ngại sẽ mai một, cách biểu diễn nhạc cụ không chỉ được lưu giữ tại các trường phái nhạc cụ chính thống thừa hưởng kĩ thuật mà còn được truyền lại qua nghi thức lễ hội thờ cúng ở các đền chùa Phật giáo hoặc đền thờ Thần đạo, trong các chương trình nghệ thuật, tại các hội bảo tồn địa phương hay trở thành một phần của giáo dục trong trường học. Nhạc cụ truyền thống đã tồn tại suốt từ “quá khứ” tới “hiện tại”.  Các nhạc cụ Nhật Bản truyền thống được truyền từ bao đời nhất định sẽ được kế thừa bởi các thế hệ sau. Trong một năm, “Team Otogura” sẽ theo sát các công đoạn chế tác và giải đáp bí mật của các nhạc cụ truyền thống tuyệt vời mà Nhật Bản tự hào. Trên trang Fanpage của ấn phẩm Khám phá Nhật Bản – AJ Việt Nam cũng sẽ đăng tải bài viết của một phóng viên, đồng thời là một nhạc sĩ. Trong chuyên mục này, chúng tôi xin  giới thiệu tới quý vị những hình ảnh thú vị và tài liệu quý giá về nhạc cụ truyền thống. Trong số tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu kĩ càng hơn về trống Nhật “Wataiko”.


Cửa hàng nhạc cụ Hotta Shingoro

Address: 123-5 Shimoshinden-cho, Tsushima-shi, Aichi

http://www.aichi-brand.jp/corporate/type/miscellaneous/hotta-drum.html


Cửa hàng nhạc cụ Nhật Bản Hinoya

Address: 3-40-27 Kodama, Nishi-ku, Nagoya-shi, Aichi

http://www.hinoyawagakki.com


Trống Nhật Wadaiko

Từ trước Công Nguyên, trống được sử dụng như một công cụ liên lạc. Cùng với thời gian, tiếng trống trở thành “âm thanh” không thể thiếu hòa vào những bài hát, điệu múa của dân làng.


Đàn Shamisen

Vào thế kỷ 14, qua Lưu Cầu (Okinawa ngày nay), “đàn ba dây” Trung Quốc tới lãnh thổ lớn của Nhật Bản và trở thành đàn Shamisen. Có ý kiến cho rằng, người cải tiến Shamisen chính là Biwa Hoshi, các pháp sư chơi đàn luýt. Cây đàn Shamisen, như một nhạc cụ của quần chúng, ngày một gần gũi, được chơi trong ca vũ kịch Kabuki và trở nên nổi tiếng.


Sáo

"Ryuteki - Sáo Rồng", một loại sáo ngang trong Nhã nhạc cung đình đến từ Trung Quốc được sử dụng trong các dịp lễ hội, tại đền thờ Thần đạo và trở nên phổ biến trong dân chúng. Bước vào thế kỷ 17, cùng với sự phát triển của ca vũ kịch Kabuki, “sáo” cũng trở thành một nhạc cụ quen thuộc. 

ADVENTURE JAPAN